Bệnh đục cơ là một trong số các bênh thường gặp trên tôm càng xanh. Biểu hiện của bệnh là ban đầu phần cơ đục xuất hiện ở đốt đuôi hoặc đốt cơ giữa thân, sau đó hoạt động lột xác của tôm ngừng, tôm bỏ ăn và giảm vận động, phần cơ bị đục lan ra toàn thân và hoại tử. Tôm bị bệnh có những vùng trắng đục trên cơ và tôm chết là do hoại tử cơ khắp cơ thể tôm.
Tác nhân gây bệnh đục cơ trên tôm càng xanh được xác định gồm hai loại virus MrNV -
Macrobrachium rosenbergii nodavirus và XSV - xtra small virus. Tôm bị bệnh có thể nhiễm hai loại virus này hoặc một trong hai loại virus.
Tỷ lệ chết và tỷ lệ mắc bệnh: Ấu trùng, postlavae và con non tôm càng xanh rất mẫn cảm với virus MrNV và tỷ lệ chết cao trong các giai đoạn này. Tỷ lệ chết có thể đạt tối đa trong khoảng 5 hoặc 6 ngày sau khi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên. Rất ít postlavae bị nhiễm virus MrNV sống sót sau 15 ngày khi xảy ra bệnh. Đối với tôm trưởng thành có khả năng kháng với virus trùng MrNV, nhưng đóng vai trò mang mầm bệnh. Bệnh đục cơ gây chết tôm càng xanh lên đến 100% ở tôm bột và gây thiệt hại cho tôm trong giai đoạn ương hay nuôi thương phẩm với tỷ lệ hao hụt có thể đến 70-80%.
Kiểm soát và phòng bệnh: các biện pháp phòng ngừa thích hợp như theo kiểm soát tôm bố mẹ, ấu trùng và các thực hành quản lý tốt có thể giúp ngăn ngừa bênh đục cơ trong các hệ thống nuôi. Kiểm soát ấu trùng và tôm giống càng xanh sạch bệnh trước khi thả nuôi bằng phương pháp RT-PCR (Reverse-transcription polymerase chain reaction) hoặc phương pháp Realtime PCR.