Giới thiệu về Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu

I. Chức năng, nhiệm vụ:
1.1 Phân viện nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu là đơn vị khoa học công lập trực thuộc Viện Nghiên Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II (Bộ NN&PTNT). Phân viện thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo, tập huấn, hợp tác quốc tế, tư vấn, sản xuất kinh  doanh và dịch vụ về nuôi trồng thủy sản nội địa và ven biển ở các tỉnh Nam Sông Hậu

2. Phân viện có các nhiệm vụ:
2.1. Xây dựng :

 1. Kế hoạch dài hạn và hàng năm về các chương trình, dự án nuôi trồng thủy sản; khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản nội địa và ven biển; các giải pháp thích ứng với biển đổi khí hậu thuộc nhiệm vụ của Phân viện và tổ chức thực hiện sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
 2. Đề án vị trí việc làm, quản lý tổ chức bộ máy, biên chế viên chức theo chức danh nghề nghiệp và người lao động của Phân viện theo phân cấp quản lý của Viện và quy định của Pháp luật.
2.2. Xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật Quốc Gia, quy trình, quy phạm, hướng dẫn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản; khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản nội địa và ven biển thuộc nhiệm vụ của Phân viện theo quy định của pháp luật.

2.3. Nghiên cứu cơ bản có định hướng và nghiên cứu ứng dụng tổng hợp về:
 1. Các tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ nuôi trồng, khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản nội địa và ven biển;
 2. Đánh giá tác động của nguồn nước, môi trường và biến đổi khí hậu đến thủy sản và đề xuất các giải pháp thích hợp nhằm giảm thiểu tác động;
 3. Đặc điểm về sinh học sinh sản, dinh dưỡng, sinh trưởng của các đối tượng thủy sản;
 4. Bệnh thủy sản, các vấn đề về dịch tễ học, tác nhân, nguyên nhân gây bệnh và đề xuất biện pháp phòng, trị bệnh;
 5. Chế tạo, ứng dụng thuốc, vắc xin thủy sản và chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thủy sản;
 6. Tham gia chọn, tạo giống, nghiên cứu công nghệ sản xuất giống nhân tạo những loài có giá trị kinh tế cao phục vụ nuôi trồng thủy sản;
 7. Ứng dụng công nghệ chọn giống và phát tán các đàn giống đã được chọn lọc
 8. Thiết lập công thức thức ăn, các chất bổ sung vào thức ăn và quy trình công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp cho nuôi trồng thủy sản;
 9. Các quy trình và mô hình về sản xuất giống và nuôi thuỷ sản; mô hình bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản và thích ứng với biển đổi khí hậu.
2.4. Điều tra môi trường, nguồn lợi thủy sản nội địa và ven biển; lập quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản, quy hoạch phát triển các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cho các tỉnh trong khu vực.

2.5. Tham gia quan trắc, cảnh báo, dự báo môi trường và dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản;

2.6. Tham gia tập hợp, tuyển chọn và lưu giữ giống gốc, giống thuần các loài thủy sản bản địa có giá trị; lưu giữ, khai thác và phát triển nguồn gen thủy sản.

2.7. Khảo nghiệm, kiểm nghiệm giống, thức ăn, thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học dùng trong thủy sản theo quy định của pháp luật.

2.8. Cung cấp các dịch vụ phân tích chất lượng nước, chẩn đoán tác nhân gây bệnh thuỷ sản; tư vấn quản lý môi trường nuôi và bệnh thuỷ sản.

2.9. Đào tạo, tập huấn và cấp giấy chứng nhận các khóa học ngắn hạn về nuôi trồng thủy sản; khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; thích ứng với biến đổi khí hậu. Tham gia công tác khuyến ngư.

2.10. Tham gia đào tạo dài hạn (đại học, sau đại học) về thủy sản do các Viện, Trường tổ chức.

2.11. Hợp tác, liên kết với các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để thực hiện các nghiên cứu về nuôi trồng thủy sản; khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản; và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tham gia việc mời chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài vào Viêt Nam nghiên cứu theo quy định của pháp luật.

2.12. Liên doanh, liên kết, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về giống, công nghệ nuôi, thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm vi sinh, trang thiết bị  phục vụ nuôi trồng thủy sản.

2.13. Quản  lý, sử dụng lao động, tài sản theo quy định của Pháp luật và của Viện.

2.14. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Viện trưởng  giao.

3. Cơ cấu tổ chức của Phân viện gồm:
 1. Phòng Công nghệ Sản xuất giống và nuôi thủy sản.
 2. Phòng Nghiên cứu Môi trường và Bệnh thủy sản.
 3. Phòng Nghiệp vụ tổng hợp.
 4. Trại Thực nghiệm Thủy sản nước lợ Nam Sông Hậu.

 

 

Tôm giống càng xanh toàn đực
Phân viện nghiên cứu thủy sản NSH
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập4
 • Hôm nay177
 • Tháng hiện tại5,111
 • Tổng lượt truy cập3,608,739
logo vn copy 1 1
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây